Sai phạm trong hoạt động tín dụng

26/04/2022

1/Tôi vào làm ở quỹ tín dụng được 2 năm. Quỹ tín dụng đã cho vay các doanh ngiệp với số tiền lớn giờ không có khả năng thu hồi dẫn đến mất tính thanh khoản. Khi cho vay các doanh nghiệp này không có hồ sơ pháp lý mà chúng tôi được sếp chỉ đạo ra các hồ sơ khống cho số tiền đã cho vay doanh nghiệp để giảm tồn quỹ. Các hồ sơ này do chúng tôi dựng nên không có chữ ký của khách hàng mà chúng tôi tự ký lấy vào tên khách hàng và tên cán bộ thẩm định cho hợp lý hóa hồ sơ đồng thời đến tháng tự động nhập lãi ảo hạch toán vào các hồ sơ trên.  Hỏi chúng tôi đã phạm tội gì và mức độ xử lý nếu bị phạm tội? Và có bị quy vào tội hình sự không? (Chúng tôi chỉ là người làm công ăn lương) 2/ Tôi hiện làm thủ quỹ , các chứng từ giao dịch hàng ngày diễn ra chỉ có thủ quỹ, kế toán, kế toán trưởng ký, giám đốc và các bộ phận khác chưa ký. Vì tiền mặt thực tế thiếu so với tiền mặt hạch toán là rất lớn. Nếu tôi xin nghỉ việc khi chứng từ thu chi mà cấp lãnh đạo chưa ký thì có sao không?

    • Tùy từng tính chất, mức độ và kết quả điều tra để xem xét có phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không? hay là Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Nhìn chung bạn cũng đã nhận ra những bất ổn trong hoạt động? bạn có thể tìm cho mình những luật sư gần và thân cận với mình, để phân tích, đánh giá từ đó có biện pháp xử lý cho phù hợp. Pháp luật hình sự luôn khoan hồng với người tự thú, khắc phụ hậu quả, ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo và hợp tác với cơ quan điều tra.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn