Thế nào là thành viên sáng lập tổ chức tài chính vi mô?

26/04/2022

Thành viên sáng lập tổ chức tài chính vi mô là gì? Xin chào các anh chị trong Ban biên tập. Em là sinh viên khoa Luật Thương mại trường Đại học Luật TP.HCM. Trong quá trình học, em có tìm hiểu về tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô. Em thấy một vài tài liệu có đề cập đến việc Ngân hàng nhà nước vừa ban hành văn bản điều chỉnh hoạt động của tổ chức tài chính vi mô trong đó có thành viên sáng lập của tổ chức tài chính vi mô, tuy nhiên không phân tích cụ thể. Cho em hỏi, một cách chính xác thì thế nào là thành viên sáng lập tổ chức tài chính vi mô? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ các anh chị. Em xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào! Hạnh Dung (dung***@gmail.com)

  • Ngày 15/4/2018, Thông tư 03/2018/TT-NHNN quy định về cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức Tài chính vi mô chính thức có hiệu lực thi hành.

   Theo đó, thành viên sáng lập tổ chức tài chính vi mô là một trong những nội dung trọng tâm và được định nghĩa tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 03/2018/TT-NHNN. Cụ thể như sau:

   Thành viên sáng lập tổ chức tài chính vi mô là thành viên góp vốn tham gia xây dựng, thông qua và ký tên vào bản Điều lệ đầu tiên của tổ chức tài chính vi mô.

   Liên quan đến khái niệm này, để bạn nắm rõ hơn, Ban biên tập gửi đến bạn một vài khái niệm như sau:

   - Giấy phép là Giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây gọi là Ngân hàng Nhà nước) cấp. Văn bản của Ngân hàng Nhà nước về sửa đổi, bổ sung Giấy phép là một bộ phận không tách rời của Giấy phép.

   - Thành viên góp vốn của tổ chức tài chính vi mô là tổ chức, cá nhân góp vốn vào tổ chức tài chính vi mô.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật về thành viên sáng lập tổ chức tài chính vi mô. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm quy định cụ thể tại Thông tư 03/2018/TT-NHNN.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Khoản 3 Điều 3 Thông tư 03/2018/TT-NHNN Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn