Thời hạn cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả là bao lâu?

26/04/2022

Thời hạn cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Tài chính - Ngân hàng trường Đại học Công nghiệp TP.HCM. Trong quá trình học, khi tìm hiểu đến cơ chế thực hiện chế độ cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng, một vài vấn đề em chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Em được biết, theo quy định pháp luật hiện hành, để được vay khoản vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Vậy, tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả được vay khoản vay đặc biệt trong thời hạn bao lâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

Thu Trinh (trinh***@gmail.com)

  • Ngày 01/4/2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 06/2012/TT-NHNN quy định về cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng. Thông tư này quy định về việc cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây gọi là Ngân hàng Nhà nước), tổ chức tín dụng khác đối với các tổ chức tín dụng lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả, tác động đến sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng hoặc tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả do sự cố nghiêm trọng khác.

   Theo đó, thời hạn cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 18 Thông tư 06/2012/TT-NHNN. Cụ thể như sau:

   1. Căn cứ vào đề nghị của tổ chức tín dụng, tình hình khả năng chi trả thực tế của tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước quyết định thời hạn cho vay, kỳ hạn trả nợ trong từng trường hợp cụ thể, nhưng thời hạn cho vay tối đa là dưới 1 năm. Trường hợp ngày đến hạn trả nợ trùng vào ngày nghỉ, nghỉ lễ thì thời hạn cho vay được kéo dài sang ngày làm việc tiếp theo.

   2. Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét gia hạn khoản cho vay đặc biệt trên cơ sở tình hình khả năng chi trả thực tế của tổ chức tín dụng, nhưng thời gian gia hạn từng lần không vượt quá thời hạn cho vay lần đầu và tổng thời hạn cho vay và gia hạn nợ không quá 2 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về thời hạn cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 06/2012/TT-NHNN.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Khoản 1 và Khoản 2 Điều 18 Thông tư 06/2012/TT-NHNN Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn