Vay vốn ở Quỹ tín dụng có được biết trước lãi suất khi vay hay không?

Ngày hỏi:05/05/2022

Vay vốn ở Quỹ tín dụng có được biết trước lãi suất khi vay hay không? Chào anh chị, tôi đang có ý định vay vốn ở Quỹ tín dụng. Anh chị cho tôi hỏi mình có được biết trước mức lãi suất khi vay hay không? Mong anh chị có thể hỗ trợ. Chân thành cảm ơn anh chị.

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Vay vốn ở Quỹ tín dụng có được biết trước lãi suất khi vay hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Vay vốn ở Quỹ tín dụng có được biết trước lãi suất khi vay hay không?

   Tại Điều 91 Luật Các tổ chức tín dụng 2010 có quy định về lãi suất, phí trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng như sau:

   1. Tổ chức tín dụng được quyền ấn định và phải niêm yết công khai mức lãi suất huy động vốn, mức phí cung ứng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

   2. Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

   3. Trong trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường, để bảo đảm an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước có quyền quy định cơ chế xác định phí, lãi suất trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

   Tại Khoản 1 Điều 4 Luật này cũng có quy định:

   Tổ chức tín dụng là doanh nghiệp thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động ngân hàng. Tổ chức tín dụng bao gồm ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô và quỹ tín dụng nhân dân.

   Như vậy, khi bạn vay vốn ở Quỹ tín dụng, mức lãi suất sẽ được niêm yết công khai. Do đó, bạn sẽ biết trước được mức lãi suất khi vay.

   Quỹ tín dụng có được nhận tiền gửi của cá nhân khác không phải là thành viên không?

   Tại Khoản 1 Điều 118 Luật Các tổ chức tín dụng 2010 có quy định về hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân như sau:

   1. Nhận tiền gửi bằng đồng Việt Nam trong các trường hợp sau đây:

   a) Nhận tiền gửi của thành viên;

   b) Nhận tiền gửi từ các tổ chức, cá nhân không phải là thành viên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

   Theo đó, Quỹ tín dụng nhân dân được quyền nhận tiền gửi của cá nhân khác không phải là thành viên theo quy định của Ngân hàng nhà nước.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn