Bị khởi tố thì xe gây tai nạn có được tar3 lại

26/04/2022

Thời gian vừa qua em có điều khiển xe ôtô và gây tai nạn ( lỗi thuộc về xe ôtô ) khi giám định pháp y thương tật của nạn nhân là 31% sau đó CSGT chuyển hồ sơ của em qua bên CSĐT ở bên điều tra họ cũng đã gọi em và bị hại ra vài lần để lấy lời khai . Theo như CSĐT họ nói vụ án của em phải chuyển qua bên VKS và tòa án nhưng giờ hồ sơ của em vẫn còn ở CSĐT . anh chị luật sư cho em hỏi nếu em bị khởi tố thì CSĐT có được trả xe và giấy tờ xe cho Cty ko ? ( em lái xe cho Cty ) khi gây tai nạn em đã giải quyết xong phần dân sự . Và sau này khi ra tòa bên Cty của em có trách nhiệm gì với em không ?

  • Trong trường hợp bạn bị khởi tố về hình sự thì chiếc xe ô tô lúc này trở thành vật chứng của vụ án, vì thế việc xử lý chiếc xe ô tô sẽ theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

   Theo Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự về xử lý vật chứng:

   1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

   2. Vật chứng được xử lý như sau:

   a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

   b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

   c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

   d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

   đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

   3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

   4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

   Như vật nếu chiếc xe không ảnh hưởng gì đến việc xử lý hợp pháp thì sẽ được trả lại cho công ty bạn.

   Khi ra Tòa thì Công ty sẽ không có trách nhiệm gì vì người gây ra tai nạn là bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn