Chạy điểm thi cho con có phạm tội?

26/04/2022

Xin cho hỏi: Trường hợp các bậc phụ huynh vì muốn con của mình được điểm cao, được vào các trường lớn mà có hành vi chạy điểm cho con thì có phạm tội đưa hối lộ hay không thưa luật sư?

  • Chạy điểm thi cho con có phạm tội?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 thì người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hối lộ:

   - Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên;

   - Lợi ích phi vật chất.

   Tùy vào từng trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà người phạm tội đưa hối lộ có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm.

   Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

   Do đó, để xác định một người có phạm tội đưa hối lộ hay không thì cần phải xác định được các dấu hiệu sau đây:

   - Thứ nhất, có hành vi đưa, sẽ đưa hối lộ (trực tiếp hoặc thông qua môi giới);

   - Thứ hai, người được đưa hối lộ phải có chức vụ, quyền hạn và thực hiện được công việc được nhờ;

   - Thứ ba, giá trị hối lộ phải từ 2.000.000 đồng trở lên hoặc là các lợi ích khác (như là quan hệ tình dục, hứa thăng chức,...);

   Đối với trường hợp chạy điểm thi cho con cũng vậy, nếu có căn cứ để xác định phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm có hành vi đưa hối lộ và hành vi đó đáp ứng đủ các dấu hiệu kể trên thì các bậc phụ huynh đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hối lộ với mức hình phạt kể trên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn