Chồng bị hàng xóm đánh không thương tích thì có thể yêu cầu bồi thường không?

Ngày hỏi:14/03/2019

Thưa cho em hỏi: Nhà kế bên có 03 người đàn ông đánh chồng em. Và bị đá vô bụng, đi khám không bị thương tích, vậy 03 người đó có bị phạt tù hay bồi thường cho chồng em không. Em xin cám ơn ạ

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

   “Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

   c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
   …”.

   Như vậy, nếu 03 người hàng xóm gây thương tích cho chồng bạn từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc thuộc 01 trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 thì những người hàng xóm này sẽ chịu trách nhiệm với tội danh trên.

   Tuy nhiên, như bạn trình bày là chồng bạn bị 03 hàng xóm đánh và bị đá vô bụng, đi khám không bị thương tích thì hành vi của những người này chưa tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự nên sẽ không bị phạt tù.

   Trường hợp này, bạn có thể báo cáo lên công an phường để mời những người này lên giải quyết và yêu cầu mức bồi thường. Mức bồi thường do các bên thỏa thuận, tuy nhiên, do chồng bạn không bị thương tích hay tổn thương gì mà yêu cầu bồi thường thì không hợp lý. Do đó bạn nên xem xét về yêu cầu bồi thường.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn