Chủ mưu đánh người gây thương tích

26/04/2022

Kính chào luật sư! Em là Vy.     Ba em có cho một ngưởi quen A (sn: 1982) mượn số tiền 2tr đồng (không lấy lãi). Đến hạn trả nên ba em đến gặp và đòi lại số tiền cho mượn nhưng A không trả và có ý định quỵt luôn.     Vì muốn lấy lại tiền nên xảy ra cải nhau. A không những không trả tiền mà còn hăm dọa ba em "Ông còn đòi nữa là tôi đập trái bi vào đầu bây giờ đó" (Việc xảy ra tại nơi A đánh bi da).     Thấy A hung hãn quá nên ba em bỏ về nhà. Qua hôm sau khi đi uống càfê  tình cờ gặp một đứa cháu B trong nhà ba em có kể cho nó nghe và nói nếu nó lấy được tiền thì sẽ cho nó hết để uống càfe. Bức xúc với thái độ hỗn xược của A,B cùng một người bạn C tìm gặp A để nói chuyện.       Khi nói chuyện thì A thách thức: "tao không trả đó, mày muốn chơi kiểu gì tao chơi với mày kiểu đó" rồi xảy ra xô xác. A gọi điện kêu e ruột của mình dẫn thêm một đám thanh niên khoảng 10 người cầm mã tấu đến và chém B và C. C nhanh chân thoát được và gọi điện cho hai người nữa đến cứu B. Khi quay lại t, B đang bị cả bọn người này khống chế dùng mã tấu đâm chém liên tiếp vào người C và hai người bạn dùng rựa xông vào cứu B. Kết quả là B bị thương nặng ở đầu, vai bụng. Còn A chỉ trầy xước nhẹ nhưng em ruột của A bị thương ở chân khá nặng. Vậy xin luật sư cho biết ba em và các đối tượng trên được xử lý như thế nào? Chân thành cảm ơn luật sư!

  • Những người gây thương tích cho người khác sẽ bị xử lý hình sự. Tùy vào tính chất, mức độ thương tật mà cơ quan công an sẽ xử lý.

   Về mặt dân sự: người gây thương tích sẽ phải bồi thường cho bị hại chi phí y tế, tổn thất về mặt tinh thần.

   Trong vụ này, tôi nghĩ tất cả những người tham gia vào vụ việc đều có lỗi và có thể bị xử lý theo điều 104 BLHS

   "Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn