Cô giáo chê bai khiến học sinh tự sát có bị tố giác về tội bức tử không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 06/06/2022

Cô giáo chê bai khiến học sinh tự sát có bị tố giác về tội bức tử không? Nơi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm được quy định như thế nào? Con tôi đang học cấp ba, trong quá trình học yếu môn toán. Trên lớp học không hiểu bài thường xuyên, cô giáo vì thế có những lời nói, xúc phạm, chê bai con tôi ngay trước lớp thường xuyên. Và học kỳ vừa rồi con tôi bị điểm kém nên đã tự sát và có để lại di thư nói lý do tự sát do áp lực học tập thường xuyên do cô giáo Toán chửi, xúc phạm. Vậy tôi có thể tố cô giáo dạy toán này để truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội bức tử không? Xin cảm ơn!

    • Cô giáo chê bai khiến học sinh tự sát có bị tố giác về tội bức tử không?

      Căn cứ theo quy định tại Điều 130 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội bức tử quy định:

      1. Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

      2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

      a) Đối với 02 người trở lên;

      b) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai.

      Theo đó, chủ thể của tội phạm này là người mà nạn nhân bị lệ thuộc như: lệ thuộc về kinh tế, nuôi dưỡng, thầy trò,... Bị hại bị đối xử tàn ác làm nhục, xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự, …diễn ra nhiều lần, thường xuyên, làm cho nạn nhân bị dày vò về tư tưởng, tình cảm, thấy bế tắc mà tự sát. Như vậy, bạn có thể tố giác hành vi xúc phạm, chê bai, làm nhục học trò thường xuyên ở trước lớp cho cơ quan điều tra để điều tra, xác minh và xử lý về tội bức tử.

      Nơi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

      Căn cứ Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về nơi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm như sau:

      1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

      2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

      a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

      b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

      3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

      a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

      b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

      c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

      4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

      Trân trọng!

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn