Đã trả lại tài sản trộm cắp cho người mất thì có được miễn hình phạt tù?

26/04/2022

Em tôi do bị bạn lôi kéo nên có đi trộm 1 điện thoại khoảng 20 triệu. Nhưng sau đó đã tự giác trả lại tài sản cho người mất. Công an đang lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự thì em tôi có được miễn hình phạt tù không?

  • Điều 29 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về căn cứ miễn trách nhiệm hình sự như sau:

   Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong những căn cứ sau đây:

   - Khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do có sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa;

   - Khi có quyết định đại xá.

   Người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ sau đây:

   - Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa;

   - Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa;

   - Người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn hoặc có cống hiến đặc biệt, được Nhà nước và xã hội thừa nhận.

   Người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác và được người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

   => Theo đó, nếu em bạn có 1 trong những căn cứ nêu trên thì được miễn hoặc có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

   Khoản 34 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 (sửa đổi Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015) về tội trộm cắp tài sản như sau:

   Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   - Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

   - Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

   ...

   Hành vi trộm cắp tài sản của em bạn là lỗi cố ý, tài sản trộm cắp là điện thoại (giá trị khoảng 20 triệu đồng) nên có đủ căn cứ để truy tố về tội trộm cắp tài sản, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   Theo Khoản 1b Điều 51 Bộ luật này thì Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

   Như vậy, việc em bạn trả lại tài sản đã trộm cắp là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, không phải là căn cứ miễn trách nhiệm hình sự bạn nhé.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn