Đâm người bị thương

26/04/2022

Vào tháng 6 năm 2014 em trai tôi có xảy ra vụ ẩu đả làm bị thương một người tỉ lệ thương tật hơn 61%. Lúc ấy em tôi chưa đủ 16 tuổi. Sau khi gây án gia đình có thăm hỏi và bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân, gia đình bên ấy cũng không thưa kiện gì cả, nhưng vụ em tôi vẫn bị đưa ra viện kiểm sát vì trên cho rằng đây là vụ việc mang tính chất côn đồ cần xử phạt. Sau điều tra em tôi có khai nhận việc đâm bị thương người, hung khí thu đuoc là 1 con dao do em đi đường nhặt dc, nhưng người vứt dao không phải em tôi mà là bạn của em vì sau khi gây án tinh thần em bấn loạn không xác định rõ vụ việc vừa xảy ra là gì. Em tôi gây án có 1 mình. Sau đó thì có gọi điện cho người bạn và chính tay người bạn này thủ tiêu hung khí cho em. Bản chất vụ việc cũng không có ý định đâm chết nạn nhân mà chỉ vô tình trong lúc xây xát mà đâm phải. Nhưng ở bên viện kiểm sát em tôi phạm vào tội cố ý gây thương tích, bị phạt tù từ 5 tới 15 năm. Liệu nếu trong thời gian xét xử, kiểm tra gia đình thân nhân tốt, thành thật tự thú và khai báo đầy đủ, có ăn năn hối cải, gia đình có bồi thường đầy đủ cho bị hại, trước em tôi cũng không vi phạm gì liên quan tới pháp luật, gia đình người bị hại cũng xin giảm án, thì em tôi có khả năng được hưởng án treo không ạ? Và nếu có luật sư biện hộ xin giảm án thì mức án tối đa em tôi phải chịu là như thế nào?

    • Trường hợp em trai bạn có gây thương tích cho người khác tỷ lệ thương tật hơn 61% và có dùng hung khí nguy hiêm là dao thuộc vào khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt tù từ 5-10 năm. Việc dùng dao trong trường hợp xô xát không được coi là vô ý vì người cầm dao buộc phải biết mức độ nguy hiểm của dao đối với người khác. Việc phạm tội thuộc vào khoản 3 Điều 104 sẽ bị khởi tố mà không phụ thuộc vào yêu cầu của bên bị hại. Nếu em trai bạn có nhiều tình tiết giảm nhẹ và chứng minh được thì toà án có thể xem xét để giảm nhẹ hình phạt, tuy nhiên để được hưởng án treo thì mức án tù được toà tuyên là không quá 3 năm, lúc đó mới có cơ sở để xem xét cho hưởng án treo. Do đó trường hợp của em trai bạn cần chứng minh được nhiều tình tiết giảm nhẹ cũng như vấn đề về độ tuổi để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn