Đảng viên đánh người khác bị xử lý thế nào?

26/04/2022

Nhà tôi và hàng xóm có xích mích, cãi nhau. Do tức quá nên 2 bên có xô xát, đánh nhau. Mà tôi là đảng viên. Không biết hành vi của tôi thì sẽ bị xử lý thế nào?

  • Đảng viên đánh người khác bị xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • * Bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng

   Điều 33 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 quy định về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm đối với hành vi "quậy phá, gây go, đánh nhau hoặc có hành vi thiếu văn hóa làm mất an ninh, trật tự công cộng" như sau:

   - Nếu hành vi này gây hậu quả ít nghiêm trọng thì Đảng viên sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

   - Nếu Đảng viên đã bị xử lý kỷ luật về hành vi đánh nhau rồi mà mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ);

   - Trường hợp Đảng viên đánh người gây hậu quả rất nghiêm trọng thì có thể bị khai trừ ra khỏi Đảng.

   * Xử phạt vi phạm hành chính

   Hành vi đánh nhau của Đảng viên có thể vị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 2a Điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể:

   Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau.

   * Truy cứu trách nhiệm hình sự

   Ngoài ra, trường hợp bạn là Đảng viên đánh người thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 (sửa đổi Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015).

   Theo đó, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   - Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

   - Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

   - Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   ....

   Như vật, trường hợp Đảng viên đánh người sẽ bị xử lý như trên.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn