Đánh người gây thương tích trong tình trạng bị kích động

26/04/2022

Chào luật sư! Gia đình em có việc mong luật sư tư vấn giúp: Từ mấy năm trước người kia đã gây mâu thuẫn nhiều lần, đạp xe, chặn đầu xe gây gổ khiêu khích anh em. Nhiều lần gia đình e can ngăn ko cho anh em đánh trả, thiệt hại vật chất do mấy lần đập xe gây gổ gđ e tự chịu. Nhưng lần gần đây nhất, anh em bị ép xe khi đang tham gia giao thông làm anh e bị té may lúc đó xe vắng nên ko bị nặng chỉ bị trầy xước cơ thể. Anh em vẫn chịu đựng, vài ngày sau gặp lại người kia bên kia khiêu khích nên anh enh dùng dao chém người kia khi đang tham gia giao thông với tỷ lệ thương tật bên kia khám bác sĩ báo là 30%, vài ngày sau khi bị đe dạo là sẽ có người nhà người kia lên trả thù và người kia khiêu khích sẽ trả thù nên trong lúc nóng giận a e cùng 1 ng bạn lên bệnh viện dọa thằng kia. Lúc đó do đã có men nên người đi cùng a e đã đập xe và đòi chém mẹ của người kia. Xong việc đập xe 2 ng bỏ về. Mẹ người kia gửi tố cáo đến công an. Vài ngày sau đó, anh e nhận được giấy triệu tập, suy nghĩ vài ngày a e ra tự thú. Và đã được công an huyện lấy lời khai. Bảo về đợi sau đó sẽ triệu tập 2 bên lên giải quyết. Trong lúc gđ kia nằm viện bên gđ e có lên thăm và mong muốn được bồi thường. Nhưng ko được. Gđ bên kia bảo sẽ xem xét việc rút lại đơn kiện. Em tham khảo nhiều nguồn tin thì a e bị nhiều tội trong đó có cả quấy rối trật tự nơi công cộng. Cho e hỏi: Gia đình e bây giờ phải làm thế nào nếu bên kia ko rút đơn kiện? Và nếu bị xử phạt thì anh e có bị tội nặng ko? Anh e bị người kia kích động trong thời gian dài ko chịu nổi nên mới làm ra cớ sự này. Trước giờ a là người hiền lành, ko có tiền án tiền sự gì cả. Mong luật sư giúp đỡ. Gia đình e cảm ơn luật sư!

  • 1. Về hành vi chém người:

   Hành vi chém người của anh bạn đã đủ dấu hiệu cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự. Nếu xử lý hình sự, anh bạn có thể bị mức hình phạt nặng nhất đến 3 năm tù giam. Hành vi của anh bạn không thể được xem là phạm tội trong trường hợp tinh thần bị kích động mạnh, bởi bởi bị hại không có hành vi sai phạm gây tác động mạnh về mặt tinh thần tại thời điểm anh bạn có hành vi phạm pháp.

   Tuy nhiên, theo quy định, trường hợp này khởi tố theo yêu cầu của bị hại nên gia đình bạn nên làm việc, thoả thuận với bên bị hại về khắc phục những hậu quả liên quan.

   2. Về hành vi phá xe:

   Nếu giá trị bị hư hại của chiếc xe được định giá từ 2 triệu đồng trở lên thì anh trai bạn và người liên quan cũng có thể bị khởi tố về hành vi huỷ hoaị tài sản theo quy định tại Điều 143 BLHS.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn