Đánh người khi thi hành công vụ

26/04/2022

Khi cháu ngồi bán trà đá tại quán cơm của bố mẹ cháu, các chú công an phường đi xe máy tới đòi tịch thu đồ đạc của cháu. Cháu thấy lạ và hỏi chú công an tại sao lại thu đồ trong nhà của cháu. Các chú công an xông vào đánh cháu, túm tóc đánh cháu ngã xuống đất. Mọi người can ngăn nhưng không được. Chỉ khi bố cháu xin các anh tha cho cháu vì cháu đã từng mổ não hai lần, các anh mới bỏ ra về. Vậy cháu phải làm gì để đòi lại sự công bằng cho mình.

  • Hành vi của các anh công an có dấu hiệu của Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Điều 107 Bộ luật Hình sự (nếu sự việc xảy ra trong khi công an đang thi hành công vụ) hoặc Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự (nếu sự việc xảy ra không tại thời gian thi hành công vụ). Cụ thể

   “Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.

   “Điều 107. Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong khi thi hành công vụ

   - Người nào trong khi thi hành công vụ dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

   - Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   - Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

   Vậy bạn có thể gửi đơn tố cáo hành vi nêu trên đến cơ quan có thẩm quyền (công an quận, tòa án...) để yêu cầu xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật đó và để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, truy cứu về tội gì, hình phạt như thế nào... sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn