Đánh vợ có vi phạm pháp luật không?

26/04/2022

Tôi có cô em gái lấy chồng ở làng bên, thỉnh thoảng em tôi bị chồng đánh đến tím cả mặt mày vì không đưa tiền cho chồng đi đánh bạc. Những khi hàng xóm sang can ngăn thì chú ấy đều tỏ ra hối hận, nhưng thực ra chứng nào vẫn tật ấy. Việc này đã diễn ra từ 1 năm nay, nhưng em gái tôi vẫn nhẫn nhịn. Xin hỏi, pháp luật có quy định nào để ngăn chặn, xử lý việc đánh vợ như vậy không?

  • Theo điểm a, khoản 1, Điều 2 của Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 thì hành vi đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng người thân trong đình là hành vi bạo lực gia đình.

   Để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý những hành vi bạo lực gia đình, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

   Cụ thể là, Tại Điều 49 của nghị định, quy định về Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình, như sau:

   “1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

   2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

   b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

   3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này”.

   Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào tính chất, hậu quả của hành vi xâm hại sức khoẻ còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn