Đi hòa giải dẫn đến chết người

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 31/08/2016

Mình tên S, hôm nay mình có 1 số thắc mắc gửi đến luật sư mong luật sư giúp đỡ như sau: Em mình tên A 20 tuổi ,trước đây thì A có xích mích với B. Vào một buổi tối A cùng 1 số người bạn nhậu trước cổng đình ven đưòng cũng khoảng 12 người thì C là bạn của B có ghé ngang có uống 1 ly rượu với 1 người bạn trong bàn, sau đó thì C đi đâu ko biết. Khoảng 15' sau thì B cùng với 2 người khác có chạy  ngang qua, khi tới đầu con lương gần đó thì quay đầu lại rú ga chạy nhanh làm cả nhóm A phải đứng dậy xem thì mới biết chính xác đó là B, sau khi chạy ngay qua thì 1 người trong nhóm B có to tiếng chửi tục cứ nghĩ là B chửi nên lúc này nhóm A cũng có chửi lại rồi sau đó Tèo vá Tí trog nhóm A biết là A có xích mích với B nên rủ A xuống đánh B, thì A đồng ý. Lúc này nhóm của A cũng có 1 người tên P sống khu vực dưới của B, do lớn tuổi nên ai cũng biết. Vì A nghĩ sẽ có P nên nhờ P giải hòa dùm chứ không chủ động đánh B, cả nhóm có 6 người đi thôi còn may nguoi còn lai đi về, A và P đi chung, Tèo và Tí đi chung, còn 2 người nữa, khi đi thì cả nhóm không mang theo gì cả, chủ yếu là đi hỏi cho ra lí lẽ rồi giải hòa nhau, để sau nay không còn xích mích nhau nữa, Nhưng lúc này Tèo có mang theo 1 con dao đưa cho Tí cầm mà cả nhóm không biết, khi chạy xuống thì A có thấy chiếc xe dựng trước cửa quán giống với xe lúc nãy chữi mình ở cổng đình nên A kêu P quay lại, sau khi quay lai thì Tèo và Tí cũng quay lại, Lúc này trong quan có B đứng phía trong, và 1 người làm việc cho chủ quán đứng đang kéo cửa, thì P hỏi trổng vào trong "Lúc nãy thang nào chữi" thì A và Tèo đứng 2 bên cửa chỉ vào" B chửi B chửi ứa" thì người làm việc chữi và chạy vao trong nhà(nghĩ là sẽ kím cái j đó ) thì A với Tèo lùi ra đường thì C (người không liên quan lúc đầu có uống 1 ly rượu) cầm gạch,  cung 2 người khác bên kia đường qua dí Tèo bỏ chạy, còn người làm việc cầm khúc cây dài ra dí A bỏ chạy, Còn P đứng đó( do quen biết nên không bị đánh) Lúc này chạy hết thì chỉ có Tí ở lại thôi ( do Tí thấy C dí đánh Tèo) nên mói hỏi C sao đánh bạn tao thì C quơ Tí cục gạch sẹt qua mũi lúc này Tí mới rút dao đâm trúng C 1 phát vao ngực, thì mấy người kia và B lao vao đánh Tí, Tí quơ tiếp mấy cai rồi bỏ chạy, B có bị thương nhẹ. còn C chết trên đường đi cấp cứu, nghe thông tin C chết thì cả nhóm ra đầu thú. Vậy cho hỏi A ghép vào tội gì, nếu có đi tù thì bị phạt  bao nhiêu năm, mong luật sư giúp đỡ ạ?

  • Tình tiết là do bạn cung cấp, nên cũng khó xác định thực hư câu chuyện.

   Nhưng theo tình tiết nêu thì A không tham gia vào việc gây ra cái chết cho anh C và làm bị thương người khác thì khả năng A bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo Điều 93 BLHS là ít, còn đối với tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 BLHS là rất cao.

   Điều 93. Tội giết người

   Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

   a) Giết nhiều người;
   b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
   c) Giết trẻ em;
   d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
   đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
   e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
   g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
   h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
   i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
   k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
   l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
   m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
   n) Có tính chất côn đồ;
   o) Có tổ chức;
   p) Tái phạm nguy hiểm;
   q) Vì động cơ đê hèn.

   Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
   Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

   Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng

   Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;
   b) Có tổ chức;
   c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
   d) Xúi giục người khác gây rối;
   ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
   e) Tái phạm nguy hiểm.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn