Em xin hỏi luật sư về việc rút đơn tội trộm cắp

26/04/2022

Gần đây em có mất điện thoại giá trị trên 2tr em có đơn trình báo đến công an nhưng gia đình ng trộm kia đã có liên hệ với em ý muốn trả lại em đồ đã lấy và xin lỗi em vậy em muốn  rút đơn thì phải làm ntn và có mất phí không ạ và ng trộm kia có bị khởi tố nữa không ạ?

  • Chào bạn,

   Trong trường hợp của bạn, bạn đã gửi đơn tới cơ quan công an trình báo về việc bị mất tài sản, trên cơ sở yêu cầu của bạn, cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ để giải quyết vụ việc, nếu xét thấy hành vi có đầy đủ dấu hiệu để khởi tố hình sự thì sẽ tiến hành khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

   Khi gia đình bị hại xin lỗi và bồi thường thiệt hại và bạn có đơn yêu cầu muốn rút đơn thì đó chỉ là cơ sở để cơ quan tiến hành tố tụng xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nếu sự việc đủ dấu hiệu để khởi tố. Chỉ trong những trường hợp theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự thì vụ án được đình chỉ khi người yêu cầu khởi tố rút đơn

   "Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

   1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

   2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

   Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

   Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

   Như vậy, Điều 138 về Tội Trộm cắp tài sản không thuộc trường hợp nêu tại Điều 105 trên.

   Trân trọng.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn