Gây gỗ dẫn đến xô xát

26/04/2022

Xin chào các Luật sư! Con có hai người thân (tạm gọi là người A và người B), đã có mâu thuẫn nhau từ trước. Gần đây lại có xích mít dẫn tới đánh nhau. Người A đánh người B hao cái tát, người B có đánh lại người A, trong quá trình xô xác đó, con của người B có cản. Sau đó người B vẫn sinh hoạt bình thường, sau hơn 4 giờ sau thì người B đến bệnh viện tuyến huyện và nhập viện 2 ngày (người B không co tham gia bảo hiểm). Sau 2 ngày đó có xuất viện về nhà 1 ngày rồi lại nhập viện thêm 1 ngày nữa rồi xuất viện về nhà. Và người B đòi người A đền bù chi phí nằm viện, tiền thuốc cũng như các khoảng phí khác. Vậy có chính đáng hay không? Và nếu có giấy giám định của bệnh viện là mất bao nhiêu phần trăm sức khỏe mới phải đền bù ạ? Mức đền bù là như thế nào? Vậy con kính mong các Luật sư tư vấn trường hợp này giúp con Con xin chân thành cảm ơn!

  • Bộ luật dân sự quy định: Người nào có lỗi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác gây thiệt hại thì phải bồi thường thỏa đáng. Không quy định về % thương tật. Nếu gây thương tích cho người khác từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, Điều 104 BLHS thì sẽ bị xử lý hình sự về hành vi cố ý gây thương tích.

   - Bạn tham khảo quy định sau đây của Bộ luật dân sự:

   "Ðiều 609. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

   1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

   2. Người xâm phạm sức khỏe của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Ðiều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

   - Bộ luật hình sự quy định:

   "

   Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

   Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
   e) Có tổ chức;
   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
   Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
   Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn