Gây thương tích cho người khác có chịu trách nhiệm hình sự không?

26/04/2022

Chào luật sư Năm nay tôi 34 tuổi vào ngày kia tôi đang làm việc trước cửa nhà anh trai tôi thì vô tình có một người trong xóm chạy ngang bay vào đánh vào mắt tôi ,làm cho tôi không biết gì cả choáng ván sao đó, sau môt hồi tôi tỉnh dậy thì đang ở bệnh viện. Đươc biết là mắt tôi xưng tấy kết quả là sưng tư mắt và chấn thương đầu Trong khi đánh tôi có 2 người anh và chị tôi ở đó làm chứng vậy hâm dọa tôi rằng "tao gặp mày ở đâu sẽ đánh ở đó" . Với lý do là tôi nói xấu người đó nhưng thật sự là tôi không biết gì hết. Nhưng trong thời gian nằm viện gia đình đó không một lời hỏi thăm cho khi tôi về nhà cũng chưa môt cuốc đt .Được công an cho đi xác định xác định % thì không được 11% . Vậy luật sư cho tôi hỏi người đó có phải chịu trách nhiệm của pháp luật không? Vậy tiền viện phí trong thời gian nằm viện không? Rồi con mắt của tôi có di chứng về sao? Rồi còn hăm dọa tôi nữa. Cám ơn luật sư nhiều!

  • 1. Hành vi của người đó gây thương tích cho bạn mà tỉ lệ thương tật của bạn chưa tới 11%, cũng không để lại cố tật, người đó chưa bị xử lý hành chính lần nào thì chưa thể xử lý hình sự. Hành vi gây thương tích đó sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013. Nếu sau khi bị xử lý hành chính mà người đó tiếp tục gây thương tích cho bạn dù chưa đủ tỉ lệ thương tật theo quy định thì vẫn bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 104 BLHS.

   2. Ngoài việc bị xử lý hành chính hoặc hình sự nêu trên, người gây thương tích cho bạn còn phải bồi thường cho bạn toàn bộ chi phí cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe; thu nhập bị mất, bị giảm sút và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần không quá 30 tháng lương tối thiếu theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn