Hình phạt đối với tội đánh tháo người bị xét xử từ 01/01/2018

26/04/2022

Hình phạt đối với tội đánh tháo người bị xét xử được quy định như thế nào từ 01/01/2018? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoàng Oanh, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực môi trường. Tôi đang tìm hiểu về Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực 01/01/2018). Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi vấn đề là: Hình phạt đối với tội đánh tháo người bị xét xử được quy định như thế nào từ 01/01/2018? Dấu hiệu pháp lý của tội danh đánh tháo người bị xét xử là gì? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  • Đánh tháo người bị xét xử được hiểu là hành vi giải thoát cho người bị xét xử khỏi sự quản lý của lực lượng làm nhiệm vụ canh gác, quản lý, dẫn giải.

   Theo quy định tại Điều 387 Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực 01/01/2018) thì:

   1. Người nào đánh tháo người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, người đang bị áp giải, xét xử hoặc chấp hành án phạt tù, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 119 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   c) Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người áp giải;

   d) Đánh tháo người bị kết án về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc người bị kết án tử hình.

   3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   Dấu hiệu pháp lý của tội này là:

   Khách thể: Tội phạm này xâm phạm hoạt động tư pháp.

   Chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là chủ thể thường, bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định.

   Mặt khách quan: Có hành vi đánh tháo người bị xét xử, được thể hiện qua hành vi tạo điều kiện cho các đối tượng này thoát (giải thoát) khỏi sự quản lý, giám sát của lực lượng canh gác, quản lý, dẫn giải họ.

   Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý.

   Hình phạt áp dụng đối với người phạm tội: Tùy tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà người phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm hoặc bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hình phạt đối với tội đánh tháo người bị xét xử từ 01/01/2018. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn