Hình phạt tiền có thể được áp dụng với pháp nhân thương mại theo Bộ Luật hình sự 2015

26/04/2022

Hình phạt phạt tiền áp dụng với pháp nhân thương mại phạm tội được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Dương, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Bộ Luật hình sự 2015 vừa chính thức được thông qua và tôi muốn tìm hiểu một số nội dung theo luật mới này. Vì vậy, cho tôi hỏi hình phạt phạt tiền đối với pháp nhân thương mại được quy định như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  • Theo quy định tại Điều 77 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì phạt tiền được áp dụng là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung đối với pháp nhân thương mại phạm tội.

   Mức tiền phạt được quyết định căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm và có xét đến tình hình tài chính của pháp nhân thương mại phạm tội, sự biến động của giá cả nhưng không được thấp hơn 50.000.000 đồng.

   Như vậy, từ quy định trên có thể thấy, phạt tiền đối với pháp nhân thương mại là nội dung mới được quy định tại Bộ Luật hình sự 2015 khi có sự mở rộng về chủ thể chịu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại. So với các hình phạt áp dụng với pháp nhân thương mại thì hình phạt tiền (được áp dụng là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung) có thể xem là biện pháp hữu hiệu nhất. Bởi vì, mục đích phạm tội của pháp nhân thương mại là lợi ích về kinh tế, đặc biệt các tội phạm về môi trường và an toàn thực phẩm.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hình phạt tiền áp dụng đối với pháp nhân thương mại phạm tội. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn