Hỏi đáp về luật hình sự

26/04/2022

Tôi có 1 đứa em họ, vì bạn bè rủ rê nên có đi chơi cùng (3 đứa đi 1 xe máy). Khi đi qua đoạn đường vắng, gặp 1 người đi chiếc xe máy airblade, 2 đứa bạn của em tôi đã dừng xe lại, chặn đường và dùng rùi cui uy hiếp để cướp xe, em họ tôi có can ngăn nhưng 2 đứa bạn vẫn không nghe. Sau khi lấy được chiếc xe airblade 2 đứa bạn của em tôi chạy xe về nhà.về đến nhà em tôi vẫn không đồng tình và khuyên 2 đứa bạn nên trả lại chiếc xe nhưng 2 đứa bạn vẫn không quan tâm và đã tìm cách bán chiếc xe đã cướp. 2 đứa bạn của em tôi đã nhờ người khác đem chiếc xe đi bán và đã bị lực lượng công an bắt giữ và điều tra ra nguồn gốc chiếc xe bị cướp. Hiện tại em họ tôi đang bị tam giam vì tội bao che và không tố cáo kịp thời. Xin hỏi luật sư em tôi có bị truy tố không, và nếu bị truy tố thì ở khung hình phạt nào? Gia đình tìm luật sư bào chữa có nên  không?

  • Hành vi của em họ bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm được quy định tại Điều 313 Bộ luật Hình sự năm 1999 "Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm.... thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm" .

   Để bảo vệ và bào chữa cho em bạn một cách có hiệu quả và nhằm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho em bạn, em bạn nên có luật sư bào chữa.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn