Hỏi về tội giam giữ người trái phép

Ngày hỏi:27/11/2011

Kính chào luật sư. Em có người bạn bị người khác lừa đảo lấy đi 100 triệu,khi giao tiền không viết giấy tờ gì. Sau đó người nhận tiền bỏ trốn. Bạn em có nhờ bạn bè tìm được hai vợ chồng người đó tại quán cafe (lúc 15h chiều), sau đó dẫn tới một quán cafe khác ép họ viết giấy nợ. Tiếp theo dẫn người đó tới quán nhậu để ngồi nói chuyện và để họ vay tiền bạn bè trả lại. Người nợ đã mượn được 5tr để trả. Đến 7h tối một người trong nhóm dẫn người chồng về nhà lấy tiền trả nợ. Đến 8 giờ tối người chồng điện báo cảnh sát đến bắt nhóm bạn em tại quán nhậu. Lúc đó người vợ vẫn đang ngồi ở quán nhậu đó. Toàn bộ từ đầu đến cuối nhóm bạn em không hề đánh đập ,tra khảo người nợ. Như vậy nhóm bạn em có phạm tội giam giữ người trái phép không? Nếu có thì sẽ bị xử lý ra sao? Bạn em có cách nào lấy lại được tiền không? Mong luật sư giúp đỡ.

  • Việc bạn của bạn cho người khác nợ tiền cần phải có giấy tờ vay mượn hoặc chứng cứ để yêu cầu người vay tiền phải trả nợ. Người cho vay có quyền khởi kiện ra Tòa để yêu cầu người vay trả nợ, nếu người vay bỏ trốn không có ý định trả nợ thì có quyền làm đơn tố cao ra Cơ quan điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS. Đối với số tiền lớn 100 triệu mà không có gì để làm bằng chứng mình ngĩ cũng thật bất cẩm. Đối với hành vi ép buộc người vay nợ viết giấy vay nợ khống chế họ bằng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực buộc họ phải ở lại quán cafe, rồi quán nhậu để mục đích lấy tiền nợ của họ là trái pháp luật. Theo quy định tại Điều 123 BLHS. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

   1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   c) Đối với người thi hành công vụ;

   d) Phạm tội nhiều lần;

   đ) Đối với nhiều người.

   3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

   4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm
   Như vậy đối với nhóm bạn của bạn có hành vi bắt giữ người là vi phạm pháp luật. Cơ quan công an sẽ xác minh liên quan đến vay nợ và hành vi giam giữ người trái pháp luật, nếu có yếu tố hình sự, đủ cơ sở để khởi tố hình sự thì họ sẽ khởi tố điều tra theo quy định của pháp luật hình sự và Bộ luật TTHS 2003.
   Cũng theo quy định của Bộ luật TTHS 2003 người bị tạm giữ hoặc bị can, bị cáo có quyền mời luật sư bào chữa.

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn