Hỏi về tội tổ chức gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích

26/04/2022

Tôi xin hỏi luật sư như sau 1 buổi tối tôi và 1 đám bạn đi ăn về thì xảy ra xích mích trên đường với 1 đám thanh niên khác. Tôi cùng với 1 người bạn đã xuống xe và bắt đc 1 thanh niên và 2 chúng tôi đã đánh người nay. Trong lúc đánh thì bạn của tôi rút dao ra và chém người này 1 phát vào mặt. Xong chúng tôi đi về và gọi thêm 1 số người bạn khác đem hung khí theo và đi tìm những thanh niên lúc nãy để trả thù. Nhưng chúng tôi không tìm đc nên đã dừng lại tại 2 cơ sở massage gần đó nhưng chỉ có 1 người vào phá cửa. Tôi và những người khác đứng ở ngoài, Tiếp đó chúng tôi đi lại 1 quán karaoke và 1 người bạn của tôi đã nhảy xuống xe vào chém 1 thanh niên ngồi trong quán karaoke và 1 số người chạy vào theo nhưng ko chém hay phá hoại gì hết. Tôi và 1 số người khác vẫn đứng ở ngoài. Theo thông tin tôi đước biết thì tất cả nạn nhân bị chém và chủ cơ sở massage và karaoke đều đã thỏa thuận rút đơn không khởi tố. Xin hỏi luận sư tôi có bị coi là đã vi phạm pháp luật. Nếu có vi phạm thì sẽ chịu án như thế nào.

  • Tội gây rối trật tự công cộng được quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự như sau:

   1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

   b) Có tổ chức;

   c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

   d) Xúi giục người khác gây rối;

   đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

   e) Tái phạm nguy hiểm.

   Như vậy trường hợp này của bạn nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì ít nhất bạn và những người trong nhóm sẽ bị truy cứu và xử phạt theo khoản 1 với hình phạt từ phạt tiền, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   Việc những người bị hại có đơn rút yêu cầu hoặc thỏa thuận được với nhóm của bạn thì đó chỉ là trách nhiệm dân sự còn với trách nhiệm hình sự thì cơ quan chức năng vẫn sẽ xét xử theo quy định.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn