Hướng dẫn viết, gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo

26/04/2022

Xin Luật sư tư vấn cho tôi trường hợp như sau: Tôi có mua 1 suất chung cư thuộc dự án xây trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ chung cư của công ty X tại trụ sở công ty X qua 1 người đang làm tại công ty X với những giấy tờ sau: 1. Hợp đồng mua bán giữa tôi và ngưòi này (viết tay, có người làm chứng); 2. Phiếu thu tiền (có đóng dấu công ty X) với số tiền 1,5 tỷ đồng; 3. Bản vẽ dự án (phôtô) thể hiện căn hộ tôi mua. Hiện nay người này đang bỏ trốn, khi tôi phát hiện đuợc sự việc người này bỏ trốn tôi đã đến công ty X để tìm hiểu thì được biết công ty X có dự án như vậy nhưng chưa bán, chưa phân suất, phiếu thu của tôi không do công ty thu, các chữ ký trên phiếu thu không đúng (kế toán trưởng, thủ quỹ). Theo như hiểu biết pháp luật của tôi thì người này có dấu hiệu lừa đảo (điều 139/Bộ luật tố tụng hình sự). Tôi muốn viết đơn tố cáo người này tới cơ quan pháp luật. Vậy nhờ luật sư tư vấn cho tôi những vấn đề sau: 1. Công ty X ở huyện Từ liêm - Hà nội, người này ở Kim liên - Hà nội, vậy tôi làm đơn gửi tới những cơ quan pháp luật nào? 2. Với phiếu thu nội dung góp vốn mua căn hộ chung cư có đóng dấu như vậy, công ty X có phải chịu trách nhiệm gì không? 3. Hiện nay người này đã bỏ trốn (có xác nhận của gia đình và công ty X nơi người này làm việc) thì cách giải quyết như thế nào, trình tự pháp luật ra sao? Mong Luật sư tư vấn giải đáp những khúc mắc của tôi, giúp tôi tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý. Xin trân trọng cảm ơn./.

  • 1. Nếu yêu cầu về hình sự thì bạn có thể gửi đơn cho công an nơi mình cư trú hoặc nơi cư trú của đối tượng bạn tố cáo. Nếu là phi hình sự thì gửi tòa án nơi cư trú của đối tượng bạn tranh chấp.

   2. Trách nhiệm như thế nào phụ thuộc vào sự liên quan của Công ty X và chứng cứ kèm theo.

   3. Theo hình sự thì việc xử lý thuộc thẩm quyền của công an sau khi nhận đơn của bạn. Về dân sự thì tòa án sẽ quyết định căn cứ vào tình hình cụ thể.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn