Khám nghiệm tử thi người bị tai nạn giao thông có bắt buộc không ?

26/04/2022

Bố tôi năm nay 65 tuổi đang khỏe mạnh không bị bệnh hiểm nghèo đã nghỉ hưu sống cùng vợ là mẹ tôi cũng nghỉ hưu. Trưa ngày 25-1-2015 bố cùng một anh cạnh nhà đang ngồi trên xe máy chưa nổ máy sát trong lề đường bên phải (anh kia ngồi trước bố ngồi sau) thì bị một chiếc xe khách cùng chiều đâm phía sau làm hai người văng ra phía trước, sau đó cả hai người được người dân đưa đi bệnh viện, anh kia được đưa vào bệnh viện và đa chấn thương (chưa xác định tỷ lệ thương tật), còn bố tôi thì đi giữa chừng thì tắt thở được đưa về nhà, khoảng mấy tiếng sau công an khám nghiệm hiện trường, rồi vào khám nghiệm tử thi bố tôi. Sau khi khám nghiệm bề ngoài không phát hiện được lý do chết công an đòi mổ tử thi nhưng gia đình không đồng ý và chấp nhận ký vào biên bản không xác định lý do chết. Do trong lúc bối rối nên chúng tôi cũng không nhớ được kết luận như thế nào, nhưng tạm hiểu là chết không rõ nguyên nhân. Vậy tôi muốn hỏi các luật sư mấy vấn đề sau: - Trách nhiệm bồi thường của người lái xe(cũng là chủ xe khách) phải lo cho bố tôi và anh kia là như thế nào? - Anh kia vi phạm pháp luật như thế nào? - Nếu kết quả khám tử thi như tôi nói trên không đủ căn cứ để kết tội lái xe gây án mạng thì phải làm gì?

  • Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của chủ xe khách đối với cha bạn theo quy định của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Theo đó: Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

   Mức bồi thường thiệt hại do xâm phạm tính mạng được xác định như sau:

   1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

   b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

   c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

   2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. (tháng lương tối thiểu theo quy định của Nhà nước hiện nay là 1.050.000 đồng)

   Về hành vi vi pháp luật của lái xe cần phải dựa theo kết luận điều tra của cơ quan công an. Theo như bạn nói, gia đình bạn đã từ chối để cơ quan công an mổ tử thi của cha bạn, chấp nhận ký biên bản không xác định lý do chết. Như vậy sẽ cơ quan công an sẽ khó có cơ sở để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến cái chết của cha bạn là do lỗi cố ý hay vô ý của lái xe. Nếu là cố ý thì lái xe sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người. Nếu kết quả khám nghiệm của cơ quan công an không đủ cơ sở kết tội của lái xe thì với việc lái xe vi phạm luật giao thông gây tai nạn, cơ quan điều tra cũng có thể khởi tố hành vi của lái xe về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1.Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn