Làm gì khi bị kiện với tội làm nhục người khác?

Ngày hỏi:04/09/2019

Em với người yêu em có cãi nhau. Cô ấy có gọi điện chửi em và xúc phạm em. Em tức quá có dùng nick facebook ảo để đang hình cô ấy và nói những điều không hay trên đó. Và gửi tin nhắn đó cho vài người bạn của cô ấy, giờ em đã xóa bài viết và xóa hết tin nhắn gửi cho bạn cô ấy. Lúc này cô ấy muốn đưa ra công an kiện em, giờ em biết lỗi rùi không biết phải làm sao nữa? Giờ em mong bên mình tư vấn giúp em.

  • Hành vi của bạn đã xâm phạm vào quyền bất khả xâm phạm về danh dự nhân phẩm, uy tín của cá nhân được quy định tại Điều 34 Bộ luật dân sự 2015.

   Với hành vi của bạn có thể phải chịu các trách nhiệm pháp lý sau:

   *Trách nhiệm hình sự Khoản 2 Điều 155 Bộ luật hình sự 2015.

   - Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội để xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

   *Trách nhiệm dân sự theo Điều 592 Bộ luật dân sự 2015.

   Bồi thường thiệt hại cho người bị xâm phạm với mức bồi thường do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

   Nếu bạn bị truy cứu với tội danh "làm nhục người khác" tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 thì bạn đã vi phạm vào Khoản 2 đó là sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự thì thuộc phạm vi khởi tố của cơ quan nhà nước, như vậy khi bạn gái bạn đã tố giác hành vi của bạn cho Cơ quan điều tra, nếu xét thấy có đủ cấu thành tội phạm thì Cơ quan điều tra sẽ khởi tố bạn với tội danh trên.

   Như vậy, trong trường hợp này bạn phải thành thật khai báo, bồi thường có người bị thiệt hại... để có được những tình tiết giảm nhẹ tội.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: mailto:nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn