Làm gì khi chồng đi ở với người phụ nữ khác?

Ngày hỏi:22/03/2019

Do đặc thù công việc lâu nay hai vợ chồng ít khi được ở chung, lấy di do bận công tác xa một thời gian chồng tôi cũng đã chuyển ra ngoài để ở với người phụ nữ khác. Tôi hiện giờ hoang mang không biết phải làm gì?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Làm gì khi chồng đi ở với người phụ nữ khác?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định:

   1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

   a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

   b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

   c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

   ...

   Như vậy, việc chồng bạn chuyển ra ngoài chung sống với người phụ nữ khác thì chồng chị đã vi phạm chế độ một vợ một chồng, theo đó, cả chồng bạn và người phụ nữ kia đều bị xử phạt hành chính theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP, mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

   Trước hết, bạn cần lưu giữ bằng chứng lại, yêu cầu hai người kia chấm dứt hành vi của mình. Nếu không thì bạn có thể gửi đơn tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân dân cấp xã để yêu cầu xử phạt việc chung sống trái pháp luật, đồng thời buộc chấm dứt hành vi.

   Nếu như chồng bạn đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn không chấm dứt hành vi chung sống trái pháp luật thì bạn có thể gửi đơn tố cáo đến Công an cấp huyện nơi hai người đó đang sống chung. Nếu đủ căn cứ thì chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn