Lừa đảo, đã bồi thường, có bị phạt tù không?

26/04/2022
hồng tôi bị cơ quan điều tra khởi tố và tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản 500 triệu đồng của một số người đi xuất khẩu lao động. Trong quá trình điều tra, gia đình tôi đã cố gắng hoàn trả lại số tiền đó cho người bị hại, người bị hại đã từng làm đơn đề nghị công an, VKS tha cho chồng tôi. Đề nghị luật sư tư vấn, liệu chồng tôi có bị phạt tù nữa không? (Ngọc Ánh - Hà Nam)
  • Luật gia Vũ Thị Nhung - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2008 để chị tham khảo như sau:

   Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản: “Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên” (điểm a khoản 4 Điều 139).

   “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm” (khoản 5 Điều 139).

   Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: “Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả”(điểm b khoản 1 Điều 46).

   Căn cứ các quy định trên, người có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản có giá trị đặc biệt lớn (từ 500 triệu đồng trở lên), có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Vậy, việc gia đình chị cố gắng hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt chỉ là một tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho chồng của chị.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn