Lừa đảo giấy nhập học

26/04/2022

Ông Nguyễn Văn A, Quê Thái Bình và làm việc tại Thái Bình, Có quên Ông Nguyễn Văn B, Quê Thanh hóa làm việc Tại Hà Nội từ năm 2012. Ông A và Ông B nhiều lần điện thoại trao đổi về công việc của nhau và đã gặp nhau tại quán nước mấy lần để bàn công việc nhưng chưa ai đến nhà ai cả mà chỉ gặp nhau tại quán nước gần cổng cơ quan của nhau. Tháng 7 năm 2014 vừa qua Ông A có con thi Đại học nhưng thiếu điểm nên không đỗ, ÔNg B điện thoại cho Ông A nhận lời giúp đỡ con Ông A nhập học tại trường mà con Ông A đã thi. Ông A đồng ý nhờ Ông B. Ông B yêu cầu Ông A mang số tiền 50.000.000đ (năm mươi triệu đồng) đ ể gửi vào tài khoản của ông B để Ông B lo cho con Ông A được vào nhập học tại trường mà con Ông A đã thi. ÔNg A đã đồng ý  và mang số tiền 50.000.000đ ra ngân hàng để gửi vào Tài khoản của ông B. Trước và sau ghi gửi tiền Ông B không ghi cho ÔNg A một loại giấy tờ gì để làm chứng cả. Ông A hỏi ông B nếu không được thì sao? Ông B đã trả lời nếu không được thì Ông B hoàn trả đủ cho Ông A số tiền trên. ÔNg A hỏi Ông B vậy lấy gì để làm căn cứ? Ông B đã trả lời đã có biên lai Ông A gửi cho Ông B rồi còn gì nữa(đó là bằng chứng rồi Ông cứ an tâm) Đến nay Trường con Ông A dự thi đã có giấy báo nhập học nhưng con Ông A không có giấy báo nhập học, Ông A điện thoại cho Ông B để hỏi thì Ông B cứ khất hết mai, kia nhưng vẫn không có giấy báo nhập học cho con ÔNg A. Nhưng đến nay trường con Ông A thi đã nhập học rồi. Đây là dấu hiệu của vụ lừa đảo. Để giúp Ông A lấy lại số tiền trên Thư viện Pháp luật trợ giúp cho ÔNg A để ông A lấy lại số tiền 50.000.000đ mà Ông A đã gửi vào tài khoản của Ông B. Trình tự nhờ cơ quan pháp luật lấy lại số tiền trên thì ông A phải làm như thế nào?

    • Luật sư có ý kiến như sau:1/ Trước hết, không nên vội vàng cho đây là hành vi lừa đảo mà cần xem đây là một thỏa thuận dân sự vi giữa hia bên có thỏa thuận miệng về việc bên này sẽ giúp con bên kia đỗ vào đại học, nếu không đạt được kết quả thì sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền và bằng chứng là giấy chuyển tiền của A cho B. Cả hai ngươi này đều là quen biết nhau từ lâu nên có nhiều cơ sở để họ tin nhau và thỏa thuận giúp đỡ có thù lao, chi phí. Như vậy, cần phải hiều rõ vì sao kết quả ko đạt được, nếu B đã cố gắng thực thi trách nhiệm nhưng kết quả ko đạt được là ngoài ý muốn thì B phải hoàn trả ch phí toàn bộ cho A như đã cam kết. Nếu B không hoàn trả thì A có quyền nhở cơ quan chức năng can thiệp, giải quyết yêu cầu B hoàn trả tiền như thỏa thuận ban đầu. 2/ Trường hợp nên B nhận tiền nhưng ko làm bất cứ trách nhiệm gì, đến nay ko có kết quả và có ý lẩn trách, thoái thác trách nhiệm hoặc bỏ trồn thì A nên viết đơn tố giác ra cơ quan điều tra công an để xử lý về hành vi chiếm đoạt tài sản của B.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn