Mang bầu có được hoãn chấp hành án phạt tù?

Ngày hỏi:09/03/2019

Các anh chị làm luật sư cho e hỏi chút ah. E có bán 35 tờ giấy khám sức khoẻ trong 3 lần lấy. Hôm cuối em bị bắt mới biết là giấy giả. Em đã Lên share google và được biết với tội của e thì bị phạt Tiền từ 5tr đến 30tr và phật từ đến 2 năm. Em đang mang bầu 7 tháng thì sẽ được hoãn đến khi con em đủ 36 tháng mới bị đi tù ạ. Mong các anh chị luật sư tư vấn giúp em với, gia đình em rất khó khắn.

  • Mang bầu có được hoãn chấp hành án phạt tù?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

   1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

   a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

   b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

   c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

   d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

   2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

   Như vậy, trường hợp của bạn nếu đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự thì theo quy định trên bạn được hoãn chaaos hành hình phạt vì lý do có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thời gian hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn