Mua hộ ma túy cho bạn sử dụng bị xử phạt tội gì?

26/04/2022

Hôm rồi em có đi mua dùm cho đứa bạn một tép ma túy tổng hợp về cho nó sử dụng, nhưng sau khi về đến nhà thì em suy nghĩ lại và vứt đi, hôm qua công an bắt được người bán ma túy và có mời em lên làm việc, anh chị co em hỏi trong trường hợp này em có bị xử phạt gì không ạ?

 

  • Mua hộ ma túy cho bạn sử dụng bị xử phạt tội gì?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 2 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về trường hợp xử phạt các hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy theo đó:

   1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

   2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Tàng trữ, vận chuyển hoặc chiếm đoạt chất ma túy trái phép;

   ...


   Mặt khác căn cứ Khoản 66 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định:

   “1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

   b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

   ..."

   Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật thì trường hợp bạn mua hộ ma túy cho bạn mình sử dụng thì tùy theo mức độ mà bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn