"Ngáo đá" giết người bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:13/03/2019

Gần đây có rất nhiều vụ giết người trong tình trạng "ngáo đá". Người khi "ngáo đá" thường bị sinh ảo giác, không tự chủ được hành vi của mình, có biểu hiện giống như người bị tâm thần phân liệt dẫn đến sẽ giết người mà không biết. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi "ngáo đá" giết người bị xử lý thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Kim Tuyền - tuyen*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • "Ngáo đá" giết người bị xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 13 Bộ luật Hình sự 2015 thì người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

   ==> Như vậy phạm tội khi "ngáo đá" thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự bình thường. Đồng thời, người “ngáo đá” thực hiện hành vi trong tình trạng loạn thần nhưng không phải là trường hợp bị tâm thần nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ mà người phạm tội vẫn phải chịu hình phạt theo tội danh mà mình vi phạm.

   Theo quy định trên đây thì người "ngáo đá" giết người thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự với tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015. Người "ngáo đá" giết người thì tuy theo mức độ mà có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm, phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn