Người nhà bệnh nhân đánh bác sĩ bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:11/03/2019

Tôi hiện nay là một y bác sĩ, nhìn thấy người nhà bệnh nhân hành hung đồng nghiệp của mình tôi cũng thấy khiếp sợ và lo lắng cho chính nghề nghiệp của mình. Ban biên tập cho tôi hỏi trường hợp người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ thì pháp luật có những biện pháp gì để can thiệp, xử lý không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi, chân thành cảm ơn rất nhiều

  • Theo quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác có thể sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

   Mặt khác, nếu người nhà bệnh nhân có hành vi hành hung bác sĩ gây thương tích với tỷ lệ từ 11% trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015, được sửa đổi bởi Khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017. Trong trường hợp thương tích dưới 11% nhưng dùng hung khí nguy hiểm hoặc các thủ đoạn khác cũng có thể bị xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

   Trong những trường hợp khác, nếu nguồi nhà bệnh nhân có hành vi hành hung chưa gây thương tích hoặc gây thương tích nhưng chưa gây thương tích đến tỷ lệ 11% cũng có thể xem xét hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 Bộ Luật Hình sự 2015.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn