Những đồ vật nào cấm đưa vào trại giam?

26/04/2022

Gia đình có người thân muốn đưa ít đồ vào những nghe nói việc đưa đồ vào trại giam sẽ có hạn chế. Vậy cho hỏi: Những đồ vật nào cấm đưa vào trại giam theo quy định mới?

  • Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BCA (Có hiệu lực từ 20/03/2020) thì đồ vật cấm đưa vào cơ sở giam giữ phạm nhân gồm:

   1. Vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự; vật liệu nổ.

   2. Công cụ hỗ trợ: Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, pháo hiệu và các loại đạn sửdụng cho các loại súng này; các loại phương tiện xịt hơi cay, hoi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; các loại lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ; dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, mũ chống đạn và các loại công cụ hỗ trợ khác.

   3. Chất gây mê, chất độc, chất cháy, chất gây cháy, chất phóng xạ, hoá
   chất, độc dược.

   4. Các chất ma túy, tiền chất ma túy, thuốc gây nghiện và thuốc hướng thần.

   5. Các loại thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thực phẩm chức năng chưa được sự đồng ý của thủ trưởng cơ sở giam giữ; rượu, bia và các chất kích thích khác.

   6. Các đô vật bằng kim loại, đồ làm bằng sành sứ, đá, thuỷ tinh, phích nước và các đồ vật có thể dùng làm hung khí.

   7. Tiền Việt Nam, các loại thẻ thanh toán bằng hình thức điện tử, ngoại tệ,
   giấy tờ có giá, vàng, bạc, đá quý, kim loại quý.

   8. Các loại giấy tờ khác như: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, hộ khẩu, giấy chứng nhận nghề, bằng cấp, chứng chỉ và các giấy tờ chứng nhận khác.

   9. Các loại thiết bị thông tin liên lạc cá nhân, phương tiện ghi âm, ghi hình.

   10. Các loại sách, báo, ấn phẩm bằng tiếng nước ngoài, tôn giáo, tín ngưỡng chưa qua kiếm duyệt; tranh, ảnh, phim, băng đĩa có nội dung mê tín dị đoan, phản động, đồi trụy; các loại bài lá, sách, báo, ấn phẩm, tài liệu (in, viết) gây ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý, giáo dục phạm nhân.

   11. Các đồ vật khác có thế gây mất an ninh, an toàn cơ sở giam giữ, gây nguy hại cho bản thân phạm nhân và người khác, ảnh hưởng xấu đến vệ sinh môi trường hoặc đê sử dụng vào mục đích đánh bạc.

   Như vậy, so với quy định trước đây việc cấm đưa các loại thuốc chữa bệnh; thuốc phòng bệnh, thực phẩm chức năng vào trại giam khi chưa được sự đồng ý của thủ trưởng cơ sở giam giữ là nội dung mới.

   Như vậy, kể từ 20/3 sẽ có 11 loại đồ vật cấm đưa vào trại giam gồm: Vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ; chất độc, chất gây mê; chất cháy, chất gây cháy, hóa chất độc dược; các chất ma túy; tiền, vàng, bạc; giấy tờ tùy thân; điện thoại, máy ảnh…

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn