Những trường hợp không được đề nghị Đặc xá

26/04/2022

Nếu một người phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân thì có thuộc trường hợp được đề nghị Đặc xá hay không?

  • Những trường hợp không được đề nghị Đặc xá
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 12 Luật Đặc xá 2018 quy định trường hợp không được đề nghị Đặc xá như sau:

   Bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; tội bạo loạn; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội phá rối an ninh; tội chống phá cơ sở giam giữ; tội khủng bố hoặc một trong các tội quy định tại Chương các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của Bộ luật Hình sự.

   Như vậy, quy định trên thì trường hợp tội về hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân thì sẽ không được đề nghị Đặc xá.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn