Phòng vệ khi bị áp đảo tại gia

26/04/2022

Chào Anh ! Ngày 07/05/2013 vào hồi 21h30' khi 2 vợ chồng em đang ở trong phòng trọ . khi đó em đang bị om và sốt rất cao . thì chồng em có bắt em an cháo thì o ngoài có nguoif di xe máy qua và chửi "D.me chúng mày chỗ này không phải là chỗ dể bọn trẻ con chúng mày cãi nhau , chúng mày thích chết à ? " thi chồng em nói ra " đứa nào đấy " 1 lat sau chồng em ra ngoài cửa dắt xe máy vào phòng dể chuẩn bị di ngủ thì có 3,4 người đàn ông tầm khoảng 30,40 tuổi chỉ tay vào mặt chồng em và chửi "Đ.mẹ thằng ranh con mày vừa nói cái gì ? " chống em nói rằng " cháu co nói gì mấy chú đâu , cháu đang bắt vợ cháu an cháo " thì có 1 ngươi đàn ông chạy vào đấm chồng cháu nhưng chồng cháu đã né đươc và chạy vào trong nhà và đóng cửa lại thì bị người đàn ông đó đạp cửa xông vào hất nước điếu vào mặt thì chồng em có nói rằng " ông làm cái gì đấy " ong đó nói rằng " Bố mày thích đánh mày đấy và xông vào trong nhà vụt điếu vào vợ chồng em . trong lúc hoảng loạn chồng em đã cầm con dao chặt thịt gà để ở trên bàn cạnh dầu gường và chém vào tay của người đàn ông đó làm ông ý bị đứt gân tay và khâu khoảng 15 mũi . và sau đó những người dân ở đó can ngăn rồi gọi cơ quan cong an đến . và bây giờ người đàn ông đó làm đơn tố cáo chồng em vì tội cố ý gây thương tích . vạy em muốn nhờ anh tư vấn giúp em là hành vi đó của chồng em có phải là hanh vi tự vệ chính đáng hay không . Em cảm ơn anh ! Chúc anh 1 ngày vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc ...!

  • Nếu tình tiết sự việc đúng như bạn trình bày thì chồng bạn có thể bị xử lý về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 106 Bộ luật hình sự nếu tỉ lệ thương tật của người đó từ 31% trở lên. Vì vậy, trong vụ việc trên các bên nên hòa giải để giải quyết dân sự đồng thời người bị hại từ chối giám định thương tật.

   Bạn tham khảo quy định pháp luật sau đây:

   "Điều 106. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

   2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm."

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn