Thủ tục nhận lại xe bị mất cắp, nạn nhân có phải chịu nửa giá trị của xe không?

26/04/2022

Mình đang sống ở Hải Phòng. khoảng cuối tháng 6/2014 gia đình mình bị một tên trộm đột nhập và lấy đi chiêc xe Gravita màu trắng. sau đó có trình báo công an để giải quyết. 2 tháng sau đó gia đình mình phát hiện chiếc xe đang được giao bán ở tại một cửa hàng cầm đồ và bán đồ cũ bên quận Hải An và có trình báo công an. công an đã sang thu giữ chiếc xe về trụ sở. nhưng từ đó cho đến nay đã gần 2 tháng gia đình mình vẫn chưa nhận được xe. công an có triệu tập gia đình vào để kí vào một văn bản định giá xe , Trong tình huống trên nếu gia đình mình muốn được nhận lại chiếc xe đã mất thì có phải chịu một nửa giá trị chiếc xe không?   Vậy cho mình hỏi điều đó xảy ra thì có đúng pháp luật không. và trong tình huống trên gia đình mình có được những quyền gì và nghĩa vụ phải thực hiện là gì? 

  • Trong trường hợp này bạn và gia đình là người bị hại trong vụ việc, nếu sự việc được khởi tố là vụ án hình sự khi đó bạn và gia đình sẽ tham gia vụ án với tư cách là người bị hại theo quy định tại Điều 51, Bộ luật Tố tụng hình sự thì người bị hại có các quyền và nghĩa vụ như sau:

   Điều 51. Người bị hại

   1. Người bị hại là người bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản do tội phạm gây ra.

   2. Người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền:

   a) Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

   b) Được thông báo về kết quả điều tra;

   c) Đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ luật này;

   d) Đề nghị mức bồi thường và các biện pháp bảo đảm bồi thường;

   đ) Tham gia phiên toà; trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên toà để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình;

   e) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng; kháng cáo bản án, quyết định của Toà án về phần bồi thường cũng như về hình phạt đối với bị cáo.

   3. Trong trường hợp vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại quy định tại Điều 105 của Bộ luật này thì người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của họ trình bày lời buộc tội tại phiên toà.

   4. Người bị hại phải có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án; nếu từ chối khai báo mà không có lý do chính đáng thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 308 của Bộ luật hình sự.

   5. Trong trường hợp người bị hại chết thì người đại diện hợp pháp của họ có những quyền quy định tại Điều này.

   Khi được nhận lại tài sản của mình người bị hại không phải thanh toán bất cứ một khoản tiền nào, người bị hại chỉ phải ký các biên bản bàn giao về tài sản.

   Do đó nếu công an địa phương yêu cầu gia đình bạn phải thanh toán 50% giá trị chiếc xe là không đúng pháp luật.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn