Tố cáo hành vi hối lộ

26/04/2022

Cách đây một năm (tháng 9 năm 2010) có người đã chủ động gọi điện và gặp tôi để bàn và nhận chạy việc công chức cho vợ  tôi, người ấy  đòi trọn gói số tiền  35 trệu đồng, và hứa sẽ lo được công chức cho vợ tôi khoảng ngày 20/10/2010 sẽ có Quyết định. Tôi đã đáp ứng đưa số tiền 35 triệu  ngay từ hôm đó và chờ đợi, qua một năm chờ đợi với rất nhiều lần hứa hẹn và đòi thêm tiền ( tôi cũng đã đáp ứng tổng số tiền lên đến 45 triệu ) cho đến bây giờ (21/9/2011) mà vợ tôi vẫn chưa thấy gì. Người đó vẫnn cứ hứa hẹn hết ngày này qua ngày khác( người ấy nói là đã có quyết định ở Sở nhưng chưa lấy được….rất nhiều lý do). Đến hôm nay tôi nhận được tin là người đó đã bị bắt và đang bị tam giữ tại công an huyện vì đang lo chạy việc cho một người khác thi vào học ngành công an gì đó…... Bây giờ tôi không thể liên lạc với người đó nữa. Tôi phải làm gì? Nếu không được việc liệu có đòi lại tiền đã đưa cho người ấy được không?( Hôm tôi đưa tiền không làm giấy biện nhận, nhưng có nhiều người trong họ hàng cùng chứng kiến). Nay người đó đã khai nhận cả vụ việc này với công an, và công an đã  gọi tôi lên xác minh.  ? nếu vợ tôi có quyết định thật rồi thì có bị huỷ bỏ không? ? nếu không được việc liệu tôi có lấy lại được tiền không? ? Tôi có bị tội đưa hối lộ không? ( người ấy không có chức vụ gì mà chỉ môi giới cho người khác trong anh em họ hàng làm việc này, người ấy là người chủ động tìm và hỏi tôi về việc chạy công chức cho vợ tôi ). ? Nếu công an điều tra ra tất cả thì người đó có bị tội gì không? nếu bị thì hình phạt sẽ như thế nào? những người trong hệ thống đường dây đó có bị xử lý gì không?

  • Bạn làm đơn tố cáo đến cơ quan tạm giam người này và kèm theo chứng cứ có thể có về hành vi lừa đảo của người này.

   Hành vi hối lộ chỉ xét đối với người trực tiếp đưa hối lộ. Trong trường hợp này, tội phạm chưa cấu thành vì bạn đâu trực tiếp đưa hối lộ, người lừa bạn đâu đã đưa được tiền cho người chạy việc cho vợ bạn đâu? Tuy nhiên , bạn không việc gì phải khai bạn chủ động việc đưa tiền để nhờ người khác hối lộ mà bạn là nạn nhân việc " hứa hẹn chạy việc làm " và đã bị lừa tiền đối với người lừa bạn tại cơ quan công an.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn