Tố cáo khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua facebook như thế nào?

Ngày hỏi:07/02/2017

Tố cáo khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua facebook như thế nào? Em bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản muốn nhờ tư vấn như sau. Có 1 admin của nhóm android trên facebook có uy tín mở lớp kiếm tiền trên mạng. Học phí 5 triệu 1 người, có cam kết tháng thứ 2 trở đi kiếm được 8 triệu - 10 triệu và có bảo hành hoàn vốn. Mở nhóm được 30 thành viên thì ông ấy chỉ quay cái video hướng dẫn lập gmail và facebook để kiếm tiền từ 1 ứng dụng mua sắm của Mỹ. Mọi người và em bỏ tiền mua hơn 150 sim rác và nhiều khoản khác để làm nhưng không có kết quả, muốn người đó hoàn trả tiền như cam kết. Nhưng gọi điện nhắn tin không trả lời và mập mờ chuyện trả tiền. Hiện tại thì không liên lạc được, 30 người đóng gần 150 triệu và không có trách nhiệm với lời cam kết. Hiện tại bọn em chỉ có tin nhắn facebook, hóa đơn chuyển tiền thì liệu có kiện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Tố cáo thì cần những gì vì những người bị lừa ở nhiều tỉnh thành ở xa mà ông ấy ở Hà Nội. mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 quy định Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

   "1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Có tính chất chuyên nghiệp;

   c) Tái phạm nguy hiểm;

   d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

   đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

   e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

   g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

   b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

   b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

   Đối chiếu theo quy định vào trường hợp của bạn; có một người mở lớp kiếm tiền trên mạng, thu tiền của những người tham gia nhưng trên thực tế không có kết quả, nếu có mục đích chiếm đoạt tiền của những người cùng tham gia thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn nên làm đơn tố cáo đến cơ quan công an cấp huyện nơi người có hành vi lừa bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết, nếu bạn không biết chính xác nơi cư trú của người lừa bạn thì bạn có thể làm đơn tố cáo gửi tới công an cấp huyện nơi bạn đang cư trú. Khi làm đơn tố cáo tới cơ quan công an, bạn cung cấp thêm bằng chứng, chứng cứ chứng minh hành vi của người admin.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tố cáo khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua facebook. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn