Tội chống phá cơ sở giam giữ theo Bộ Luật hình sự 2015

Theo dõi sự thay đổi của Tội chống phá cơ sở giam giữ
26/04/2022

Tội chống phá cơ sở giam giữ được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Khanh, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Bộ Luật hình sự 2015 vừa chính thức được thông qua và tôi muốn tìm hiểu một số nội dung theo luật mới này liên quan đến tội chống phá cơ sở giam giữ. Vì vậy, cho tôi hỏi tội chống phá cơ sở giam giữ được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  • Theo quy định tại Điều 119 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì:

   1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà phá cơ sở giam giữ, tổ chức trốn khỏi cơ sở giam giữ, đánh tháo người bị giam giữ, người bị áp giải hoặc trốn khỏi cơ sở giam giữ, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

   2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

   3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Từ quy định này có thể thấy, dấu hiệu pháp lý được mô tả trong cấu thành tội phạm của tội chống phá cơ sở giam giữ theo Điều 119 Bộ Luật hình sự 2015 là:

   Khách thể: Tội phạm này xâm phạm đến sự an toàn của chế độ giam giữ và an ninh quốc gia.

   Chủ thể: Là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

   Mặt khách quan: Hành vi phá cơ sở giam giữ, tổ chức trốn khỏi cơ sở giam giữ, đánh tháo người bị giam giữ, người bị áp giải hoặc trốn khỏi cơ sở giam giữ.

   Mặt chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp nhằm mục đích chống phá cơ sở giam giữ.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tội chống phá cơ sở giam giữ. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn