Tội cố ý phá hoại tài sản công dân

26/04/2022

Tội cố ý phá hoại tài sản công dân nếu bị truy tố thì sẽ áp dụng hình thức xử phạt như thế nào ạ ? ( mức độ thiệt hại từ 20 triệu - 50 triệu . Mức độ thiệt hại từ 50 triệu - 100 triệu ) cho em hỏi thêm một vấn đề nữa : Sau khi sự việc bị phát giác em có bồi thường thường thỏa đáng cho bên bị hại và họ cũng đã viết giấy bãi nại cho em thì bên cơ quan điều tra có tiếp tục truy cứu trách nhiệm hình sự với em không ?

    • Theo quy định tại Điều 143 Bộ Luật Hình sự thì huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác theo khoản 1 (trị giá tài sản 2-50 triệu) có thể bị phạt tù từ 6 tháng -3 năm, theo khoản 2 (trị giá từ 50-200 triệu) có thể bị phạt tù từ 2-7 năm. Đây là tội không khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nên dù bên bị hại có làm đơn bãi nại thì bạn vẫn có thể bị khởi tố nêu cấu thành tội phạm. Việc khắc phục hậu quả và bên bị hại có đơn xin sẽ là những tình tiết được xem xét để giảm nhẹ hình phạt cho bạn.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn