Tội mua bán phụ nữ và trẻ em

Theo dõi sự thay đổi của Tội mua bán người
26/04/2022
Hỏi: Con trai tôi bị người khác rủ đưa phụ nữ Việt sang bên kia biên giới sẽ được trả nhiều tiền nên đã đưa 3 người trong đó có hai người 15 tuổi và một người 17 tuổi xuống thuyền để qua biên giới nhưng bị bắt. Cơ quan điều tra đã khởi tố con trai tôi về hai tội: Tội mua bán phụ nữ và tội mua bán trẻ em. Tôi xin hỏi cơ quan điều tra làm như vậy có đúng không? Nguyễn Văn Thức (Chương Mỹ, Hà Nội)
  • Theo quy định tại Điều 1 - Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em: Trẻ em quy định trong luật này là công dân Việt Nam dưới mười sáu tuổi, con trai bác đã đưa 2 người 15 tuổi qua biên giới lấy tiền là phạm tội mua bán trẻ em theo khoản 2, Điều 120 - BLHS; 1 người 17 tuổi nên phạm tội mua bán phụ nữ theo khoản 1, Điều 119 - BLHS.

   Khoản 1, Điều 119 - BLHS tội mua bán phụ nữ:
   1. Người nào mua bán phụ nữ thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
   Điều 120 tội mua bán trẻ em:
   1. Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
   a) Có tổ chức;
   b) Có tính chất chuyên nghiệp;
   c) Vì động cơ đê hèn;
   d) Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt nhiều trẻ em;
   đ) Để đưa ra nước ngoài;
   e) Để sử dụng vào mục đích vô nhân đạo;
   g) Để sử dụng vào mục đích mại dâm;
   h) Tái phạm nguy hiểm;
   i) Gây hậu quả nghiêm trọng.
   Căn cứ vào những quy định trên, cơ quan điều ra khởi tố con bác về hai tội mua bán phụ nữ và mua bán trẻ em là hoàn toàn có căn cứ.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn