Tội phản bội Tổ quốc trong Bộ Luật hình sự 2015

Theo dõi sự thay đổi của Tội phản bội Tổ quốc
26/04/2022

Tội phản bội Tổ quốc được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Phương, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Bộ Luật hình sự 2015 vừa chính thức được thông qua và tôi muốn tìm hiểu một số nội dung theo luật mới này về tội phản bội Tổ quốc. Vì vậy, cho tôi hỏi Tội phản bội Tổ quốc được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  • Theo quy định tại Điều 108 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì Công dân Việt Nam nào câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

   Phạm tội trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

   Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Theo quy định này thì dấu hiệu pháp lý để xác định một hành vi phạm tội phản bội tổ quốc đó là:

   - Khách thể là: Sự xâm hại quan hệ xã hội về an ninh quốc gia.

   - Chủ thể: Chỉ có thể là công dân Việt Nam, đủ 16 tuổi trở lên (Điều 12, Điều 108 Bộ Luật hình sự 2015)

   - Hành vi khách quan của tộ phản bội tổ quốc là hành vi của công dân Việt Nam cấu kết với nước ngoài (có thể là cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài, nhà nước nước ngoài).

   - Mặt chủ quan của tội phạm được đặc trưng bởi 2 dấu hiệu: do lỗi cố ý trực tiếp và mục đích phạm tội là nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tội phản bội tổ quốc. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn