Tội trốn đi nước ngoài theo Bộ Luật hình sự 2015

26/04/2022

Tội trốn đi nước ngoài được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Thùy, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Bộ Luật hình sự 2015 vừa chính thức được thông qua và tôi muốn tìm hiểu một số nội dung theo luật mới này về tội trốn đi nước ngoài. Vì vậy, cho tôi hỏi tội trốn đi nước ngoài được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  • Theo quy định tại Điều 121 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì:

   1. Người nào trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm.

   2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

   3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   Từ quy định này có thể thấy, dấu hiệu pháp lý được mô tả trong cấu thành tội phạm của tội trốn đi nước ngoài theo Điều 121 Bộ Luật hình sự 2015 được quy định như sau:

   Khách thể: Xâm phạm đến an ninh đối nội và đối ngoại của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   Chủ thể: Chỉ có thể là công dân Việt Nam, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

   Mặt khách quan: Thể hiện ở việc người phạm tội đã ra đi bất hợp pháp, bằng các thủ đoạn như dùng giấy tờ giả mạo để đánh lừa các cơ quan có thẩm quyền. Ví dụ: đang xuất trình giấy tờ giả mạo để ra đi thì bị phát hiện và bắt giữ.

   Mặt chủ quan của tội pham: Hành vi vi phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp với mục đích nhằm chống chính quyền nhân dân
   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tội trốn đi nước ngoài. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.
   Trân trọng!
  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn