Tội vi phạm quy định về trang bị kỹ thuật quân sự theo Bộ luật Hình sự 2015

26/04/2022

Tội vi phạm quy định về trang bị kỹ thuật quân sự được quy định như thế nào theo Bộ luật Hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Phương Linh, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực bất động sản. Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi hình phạt áp dụng đối với người phạm tội trang bị kỹ thuật quân sự theo Bộ luật Hình sự 2015? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  • Theo quy định tại Điều 412 Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực 01/01/2018) thì:

   1. Người nào vi phạm quy định về sử dụng vũ khí quân dụng, trang bị kỹ thuật quân sự gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

   a) Trong chiến đấu;

   b) Trong khu vực có chiến sự;

   c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

   Như vậy, hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến chế độ sử dụng, quản lý vũ khí trong quân đội, ngoài ra còn xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, xâm phạm đến tài sản của Nhà nước và công dân. Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

   Hành vi trang bị kỹ thuật quân sự phải gây gây hậu quả nghiêm trọng mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều này.

   Hình phạt áp dụng: Tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà người phạm tội trốn tránh nhiệm vụ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm hoặc phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về vi phạm quy định về trang bị kỹ thuật quân sự. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn