Tội vụ lợi cho tập thể

26/04/2022

Mấy anh em tôi đang bị truy tố về tội danh theo điều 281 BLHS - Sau khi điều tra có kết luận - Lợi dụng chức vụ , quyền hạn mà vụ lợi cho tập thể. Tôi tìm mãi không thấy, vụ lợi cho tập thể . Rất mong được các luật sư giải đáp

  • Theo Điều 281 Bộ Luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ:

   "1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Phạm tội nhiều lần;

   c) Gây hậu quả nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm.

   4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng".

   Vụ lợi là lợi ích vật chất, tinh thần mà người có chức vụ, quyền hạn đạt được hoặc có thể đạt được thông qua hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, ở trong vụ án này thì vụ lợi chỉ là mục đích và động cơ phạm tội, không phải là dấu hiệu của tội phạm.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn