Trộm cắp tài sản lần đầu trị giá 5 triệu đồng bị phạt tù như thế nào?

26/04/2022

Thưa Luật Sư, em đã phạm tội trộm cắp tài sản trị giá 5tr đồng, nhân thân em tốt nhưng 1 lúc lầm lỗi đã gây ra việc này. Em mong Luật sư cho em biết e có thể hưởng mức án thấp nhất là án treo hay không ạ? Em có tham gia hiến máu Nhân Đạo 2 lần, có thể coi đây là chi tiết giảm nhẹ hình phạt được không ạ?

  • Theo khoản 1 Điều 138 Bộ Luật hình sự năm 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về Tội trộm cắp tài sản như sau: "Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới nhai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

   Bạn có hành vi trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ Luật hình sự thuộc trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng có khung hình phạt từ "phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm". Như vậy, trường hợp Tòa án áp dụng hình phạt tù đối với bạn với mức phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của bạn và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

   Tham gia hiến máu nhân đạo 02 lần không phải là tình tiết giảm nhẹ hình phạt. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

   1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

   "a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

   b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

   c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

   d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

   đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

   e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

   g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

   h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

   i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

   k) Phạm tội do lạc hậu;

   l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

   m) Người phạm tội là người già;

   n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

   o) Người phạm tội tự thú;

   p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

   q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

   r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

   s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác".

   2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án:

   “- Vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh, chị, em ruột bị cáo là người có công với nước hoặc có thành tích xuất sắc được Nhà nước tặng một trong các danh hiệu vinh dự như: anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang, người mẹ Việt Nam anh hùng, nghệ sỹ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú hoặc các danh hiệu cao quý khác theo quy định của Nhà nước:

   - Bị cáo là thương binh hoặc có người thân thích như vợ, chồng, cha, mẹ, con (con đẻ hoặc con nuôi), anh, chị, em ruột là liệt sỹ;

   - Bị cáo là người tàn tật do bị tai nạn trong lao động hoặc trong công tác, có tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên;

   - Người bị hại cũng có lỗi;

   - Thiệt hại do lỗi của người thứ ba;

   - Gia đình bị cáo sửa chữa, bồi thường thiệt hại thay cho bị cáo;

   - Người bị hại hoặc đại diện hợp pháp của người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo trong trường hợp chỉ gây tổn hại về sức khoẻ của người bị hại, gây thiệt hại về tài sản;

   - Phạm tội trong trường hợp vì phục vụ yêu cầu công tác đột xuất như đi chống bão, lụt, cấp cứu.

   Ngoài ra, khi xét xử, tuỳ từng trường hợp cụ thể và hoàn cảnh cụ thể của người phạm tội mà còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.”

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn