Tù có thời hạn được quy định như thế nào theo Bộ Luật Hình sự 2015?

Theo dõi sự thay đổi của Hình phạt tù có thời hạn
26/04/2022

Tù có thời hạn được quy định như thế nào theo Bộ Luật Hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thùy Linh, công tác tại Đà Nẵng. Tôi đang tìm hiểu về vấn đề hình phạt tù có thời hạn và tôi được biết thì Bộ Luật Hình sự 2015 vừa được chính thức thông qua. Vì vậy, cho tôi hỏi tù có thời hạn được quy định như thế nào theo Bộ Luật Hình sự 2015? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

 

  • Tù có thời hạn được quy định tại Điều 38 Bộ Luật Hình sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) như sau:

   1. Tù có thời hạn là buộc người bị kết án phải chấp hành hình phạt tại cơ sở giam giữ trong một thời hạn nhất định.

   Tù có thời hạn đối với người phạm một tội có mức tối thiểu là 03 tháng và mức tối đa là 20 năm.

   Thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 01 ngày tù.

   2. Không áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng do vô ý và có nơi cư trú rõ ràng.

   Như vậy, tù có thời hạn là hình phạt buộc người bị kết án phải cách ly khỏi xã hội một thời gian nhất định, có thể khẳng định đây là loại hình phạt có tính chất phổ biến và thông dụng nhất trong pháp luật hình sự Việt Nam. Hạn chế tự do của người bị kết án là nội dung pháp lý chủ yếu của loại hình phạt này. So với hình phạt cải tạo không giam giữ thì tù có thời hạn có nội dung cưỡng chế nghiêm khắc hơn nhiều. Nếu như cải tạo không giam giữ tác động đến người bị kết án mà không cần phải cách ly họ khỏi xã hội thì đối với tù có thời hạn người bị kết án sẽ bị giam giữ trong một môi trường chịu sự chi phối của những quy định rất chặt chẽ và nghiêm ngặt.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tù có thời hạn. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn