Vay tiền SHB FINANCE không trả, làm thế nào để không bị khởi tố hình sự?

26/04/2022

Em có vay bên SHB FINANCE nhưng giờ em không có việc làm nên chậm chi trả và bị phạt tiền. Nếu em không xin được việc làm và không thể chi trả em có bị truy cứu hình sự không?

  • Khoản 35 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

   Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   - Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

   - Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

   Xét về mặt bản chất, vay mượn là quan hệ dân sự, việc bạn không tiếp tục thanh toán tiền cho Công ty đã vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng vay tiền và tranh chấp này là tranh chấp dân sự.

   Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị khởi tố hình sự nếu chiếm đoạt tiền vay từ 4 triệu trở lên, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

   Theo thông tin bạn cung cấp bạn không có tiền trả nợ ở đây là vì lý do thất nghiệp, nếu đúng như vậy thì bạn có thể không bị khởi tố hình sự.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn